0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

  - เล็ก -

 • *
 • 1,665
 • 219
 • Zone: ศรีราชา ชลบุรี
 • ชื่อเล่น: เล็ก จ๊ะ
 • สีรถ : crystal black pearl
 • หมายเลข ANC : 0000
ณ ตอนอีกสักหน่อย หลายๆท่านก็คงได้รับ city 2014 ป้ายแดง กันบ้างแล้วน่ะครับ ขอนำเอาเรื่องของ ป้ายแดง มาฝากเป็นข้อมูลกันสักเล็กน้อย เผื่อสำหรับมือใหม่ป้ายแดง จะได้พอทำความเข้าใจสักนิสสสส กันมีปัญหากับพี่หัวปิงปอง ทั้งหลายแหล่ นั่นเองหละครับแม้เป็นเรื่องที่เข้าใจกันทั่วไปว่า ป้ายแดง หมายถึงป้ายทะเบียนสีแดง ที่มีตัวอักษรสีดำ มีไว้สำหรับรถใหม่ ซึ่งอยู่ในช่วงรอจดทะเบียนเปลี่ยนเป็นป้ายทะเบียนจริง แต่ในความเป็นจริง ยังมีหลายเรื่องยุ่งที่น่าสนใจสำหรับรถที่ใช้ป้ายแดงโดยสำหรับปัญหาสำหรับรถป้ายแดงนั้นมีมากมาย ซึ่งประกอบไปด้วยเรื่องหลักๆ ดังต่อไปนี้

การใช้รถใหม่รถป้ายแดง  ป้ายแดงปลอม

ป้ายแดงที่ถูกกฎหมาย ต้องออกจากทางราชการ และมีสมุดคู่มือประจำรถควบคู่กันเสมอ คือ ป้ายแดง 2 แผ่นสำหรับติดรถด้านหน้า และด้านหลังกับสมุดคู่มือฯ อีก 1 เล่ม

ปัญหา ป้ายแดงปลอมเกิดขึ้นจาก ราชการผลิตไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงที่รถใหม่ขายดีมากๆ อย่างปี 2546 นี้ น่าจะมียอดขายรถทุกประเภทรวมถึงกว่า 500,000 คัน และเมื่อรถขายดี แต่ไม่มีป้ายแดงให้ ก็ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายตั้งใจแก้ไขปัญหาโดยไปสรรหาขอป้ายแดงจากหน่วย งานราชการในจังหวัดที่ยังพอมีเหลืออยู่ แต่ก็มีผู้ประกอบการบางรายมักง่ายจนเกิดการซื้อป้ายแดงปลอมที่ผลิตขายกัน ทั่วไปในราคาป้ายละ 100-150 บาท

แล้วจะตรวจสอบอย่างไร ว่าเป็นป้ายแดงปลอม
ผู้ซื้อมีหน้าที่ปกป้องตัวเอง โดยดูที่ตัวป้ายแดง ทุกป้ายต้องมีตัวย่อนูน ขส ที่มุมด้านล่างขวา รถ 1 คันต้องใช้ 2 ป้าย เพื่อติดด้านหน้า และหลัง สมุดคู่มือประจำรถต้องเป็นของทางราชการ ระบุตัวหมวดอักษร และตัวเลขเดียวกับป้ายทะเบียนทั้งหมด มีหน้ากระดาษ และช่องเหลือสำหรับกรอกรายละเอียดการใช้รถอย่างน้อย 1-2 หน้า

กฎข้อบังคับใช้รถป้ายแดง
การจะใช้ป้ายแดงนั้นต้องกรอกรายการ ใช้รถ และห้ามขับตอนมืด ถ้าจะขับตอนมืดต้องขออนุญาต โดยกฎพื้นฐานเดิมของการใช้รถป้ายแดง ปัจจุบันยังมีการบังคับใช้ครบถ้วน โดยมีสาระสำคัญคือ
1. ทุกครั้งที่ใช้รถเดินทาง ต้องกรอกรายละเอียดในรายการใช้รถในสมุดคู่มือฯ ให้ครบถ้วน
2. ถ้าทำตามข้อ 1 แล้วจะสามารถใช้รถได้เฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก (เวลากลางวัน) เท่านั้น (ไม่ใช่ 6.00-18.00น.)
3. หากจะใช้รถตอนมืด เวลาพระอาทิตย์ตกถึงพระอาทิตย์ขึ้น (เวลากลางคืน) ไม่ว่าจะค่ำ ดึก หรือเช้ามืด นอกจากต้องทำตามข้อ 1 แล้วจะต้องขอรับอนุญาตจากนายทะเบียน (จะต้องมีลายมือชื่อนายทะเบียนของทางราชการในรายการใช้รถ) หากมีการฝ่าฝืนในข้อใด มีโทษปรับ

ทำไมถึงห้ามขับตอนมืด
หลายคนสงสัย ว่าทำไมห้ามใช้ป้ายแดงตอนมืด โดยคำตอบนั้นคือ เพราะป้ายแดงเป็นป้ายชั่วคราวที่สามารถหมุนเวียนนำไปใช้ได้ โดยการหมุนเวียนเปลี่ยนคันรถไม่ต้องขออนุญาตจากทางราชการ อีกทั้งป้ายแดงนั้นยังมีสีเข้ม อ่านได้ยากตอนกลางคืน ดังนั้นหากเกิดเหตุอะไรไม่ชอบมาพากลตอนกลางคืน นอกจากจะอ่านเลขทะเบียนยากแล้ว ถ้าอ่านออก การติดตาม หรือค้นหารถคันจริงที่ใช้ป้ายนั้นในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ จะยุ่งยากกว่าการตามรถที่มีป้ายถาวรแล้ว

...
ข้อมูลจาก
*
Re: ต้องรู้อะไร... เมื่อได้ขับรถป้ายแดง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 03 ก.พ.,14, 23:19 »
อ้าวใครได้ป้ายแดงมาแล้วหละ อิจฉาๆๆๆๆ  :wanwan10: :emo_106: :emo_108:
*

  time

 • **
 • 70
 • 14
 • สีรถ : Modern Steel
Re: ต้องรู้อะไร... เมื่อได้ขับรถป้ายแดง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 04 ก.พ.,14, 09:48 »
อยากได้เหมือนกันน่ะ รถป้ายแดงอ่ะ  :emo_090:
 

Google+