0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

  mewmewtaro

 • *
 • 1
 • 0
 • เราชาว All New City club
 • Zone: rama 2
 • ชื่อเล่น: da
 • สีรถ : crystal black pearl
สวัสดีค่ะ อยากทราบว่ามีใครเคยประสบกับปัญหากลิ่นไอเสียเข้ารถบ้างหรือปล่าวคะ รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์กันหน่อยค่ะ

เราใช้ Honda City (SV CVT)  ออกรถมาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ยังไม่ครบ 1 ปีเลย  ระยะทาง 20,000 โล
เราสังเกตว่าเวลาเจอรถติดหนักๆ จะได้กลิ่นควัน/ไอเสียรถ เหมือนมีอากาศจากข้างนอกเข้ามา แต่ปุ่มไม่ได้เปิดให้อากาศภายนอกเข้ามานะคะ ไฟที่แสดงอากาศหมุนวนในรถยังติดอยู่ และจะแสดงอาการหนักมากเมื่อจอดใกล้รถใหญ่ เช่น รถทัวร์/รถเมล์ เหม็นจนเมา

เราใช้เวลาอยู่ในรถประมาณ 3-4 ชั่วโมง/วัน (ไป-กลับ) เพราะทำงานไกล + อยู่โซนที่รถติดมาก

เราใช้รถคนเดียว ไม่มีประวัติชน ลุยน้ำ หรือเคลมใดๆ

เมื่อตอนเช็คระยะ 2 หมื่นโล เราได้แจ้งศูนย์ว่า ขณะที่รถจอด เวลารถติดๆ จะมีกลิ่นไอเสียเข้ารถ ปกติหรือปล่าว ช่างบอกไม่ปกติ และนำรถไปเช็คให้ ผลลัพธ์คือ พบความผิดปกติตามที่แจ้ง และนัดให้เข้ามาตรวจเช็คอย่างละเอียดในวันธรรมดา

และวันนี้เราได้เอารถเข้าเช็คและซ่อมแล้ว และทราบสาเหตุว่า เกิดจากซีลฟองน้ำกั้นกลิ่นตู้แอร์มีลักษณะผิดรูป ทำให้ลิ้นปิด-เปิด มันเปิดค้างไว้ ทำให้พัดลมมันดูดกลิ่นเข้าห้องโดยสาร ทั้งนี้ทางศูนย์จะทำการเปลี่ยนตัวซีลฟองน้ำนี้ให้ โดยศูนย์จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดเอง

เราถามพนง.ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร พนง.แจ้งเราว่า เกิดจากซีลฟองน้ำกั้นกลิ่นเสื่อมสภาพ คาดว่าน่าจะเกิดจากความผิดพลาดตอนประกอบตู้แอร์จากโรงงาน แต่ลูกค้าไม่ต้องกังวลใจ เพราะเคสแบบนี้บริษัทรับผิดชอบซ่อมให้ลูกค้าอยู่แล้ว มาถึงขั้นนี้เราบอกตามตรง ใจคอไม่ดีเลย เพราะเราทนดมกลิ่นนี้มานานมาก และเราไม่ได้กลัวฮอนด้าไม่รับผิดชอบ แต่เรากังวลถึงสิ่งที่กระทบต่อสุขภาพเรามากกว่า ระยะเวลาเกินกว่าครึ่งปี ที่เรารู้สึกถึงความผิดปกติ ที่เราคิดว่ามันอาจจะปกติ และอีกสิ่งหนึ่งที่พนักงานของศูนย์อาจจะคาดไม่ถึง คือ เวลาเราถามรายละเอียดอะไรมากๆ พนักงานจะเลี่ยงไม่ค่อยตอบให้ละเอียด แต่จะพูดย้ำแค่ว่าเคสนี้มีปัญหาเมื่อไหร่ เอาเข้ามาให้ศูนย์เช็คดูได้ตลอด เพราะอยู่ในระยะเวลารับประกันอยู่แล้ว แต่พนักงานกลับลืมคิดไปว่า รถมันซ่อมได้ แต่สุขภาพคนๆ หนึ่งถ้ามันเสียไปแล้วมันซ่อมไม่ได้ จริงอยู่ตอนนี้เราไม่มีอาการป่วย ที่แสดงออกมาให้เห็น แต่เราไม่รู้อนาคตว่านี่จะเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยหรือปล่าว แล้วหากเกิดขึ้นถึงตอนนั้นทางฮอนด้าจะรับผิดชอบมั้ย ซึ่งเราว่าก็คงไม่นะ เพราะชีวิตเราไม่ได้อยู่ในประกันที่ฮอนด้าต้องรับผิดชอบ

จากการหาข้อมูลเกี่ยวกับกลิ่นไอเสียที่เข้ารถ หลายๆ เคส คนที่ประสบปัญหา เค้าซีเรียสกันมากนะ อย่่างฮอนด้า Freed ที่ขอเปลี่ยนรถใหม่ ซึ่งทางฮอนด้าก็ยอมให้ เคสของโตโยต้าที่เป็นแบบเรา แต่ซ่อมมาตลอดหลายปี จนสุดท้ายฟ้องเรียกค่าเสียหาย และทราบมาว่ากลิ่นคาร์บอนมอน๊อกไซด์นี้เมื่อหมุนวนอยู่ภายในรถมันอันตรายกว่า เราเดินหรือนั่งรถเมล์แล้วเจอรถติดๆ เสียอีก  เพราะมันเป็นระบบปิด ทั้งนี้ใครมีข้อมูลตรงนี้บ้าง แนะนำด้วยค่ะ

ถึงตอนนี้เราไม่ได้เรียกร้องอะไร และไม่ได้คิดว่าจะต้องเรียกร้องจากฮอนด้า แต่เราอยากสอบถามเพื่อนที่ใช้รถรุ่นเดียวกับเรา ว่ามีใครเคยประสบปัญหานี้บ้าง แล้วทำอย่างไร เคยซ่อมมั้ย ซ่อมแล้วหายหรือปล่าว

ความมั่นใจในคุณภาพรถ มันหายไปเยอะเลยค่ะ จากเรื่องในวันนี้

สิ่งที่ทางศูนย์ซ่อมให้ในวันนี้ คือเปลี่ยนซีลฟองน้ำกั้นกลิ่นตู้แอร์ และชุดพัดลมแอร์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 มี.ค.,16, 18:20 โดย mewmewtaro »
*

  - เล็ก -

 • *
 • 1,665
 • 219
 • Zone: ศรีราชา ชลบุรี
 • ชื่อเล่น: เล็ก จ๊ะ
 • สีรถ : crystal black pearl
 • หมายเลข ANC : 0000
เรื่องกลิ่นเข้ามาในห้องโดยสาร บางคันก็เป็นเพราะเปิดเอาระบบรับอากาศเข้ามาโดยไม่ตั้งใจ หรือ ปรับเป็นอัตโนมัติแล้วระบบมันเปิดเอง แต่เคสแบบนี้ เท่าที่เห็นในเว็บยังไม่เคยเห็นครับ

ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เราอาจจะโชคร้ายที่เป็นหนึ่งในนั้นครับ ซึ่งเมื่อทางฮอนด้าเปลี่ยนชิ้นส่วนให้แล้ว อาการดังกล่าวก็คงจะหายไปครับ

แต่เรื่องกังวลในมาตรฐานหรือความเชื่อมั่นในฮอนด้านั้น ก็ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ มั่นใจได้  :wanwan35:

รอฟังอัพเดทน่ะครับว่า หลังจากช่างเปลี่ยนอะไหล่ให้แล้ว อาการหายไปไหม
 

Google+