0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

  - เล็ก -

 • *
 • 1,665
 • 219
 • Zone: ศรีราชา ชลบุรี
 • ชื่อเล่น: เล็ก จ๊ะ
 • สีรถ : crystal black pearl
 • หมายเลข ANC : 0000
ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีหลากหลายเทคโนโลยี ที่มีเข้ามามากมาย เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มความทันสมัยให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เมื่อก่อน เราจะได้ใช้ รถยนต์ที่ใช้ คันเร่งแบบสายสลิง ต่อมาก็มีการพัฒนา ระบบคันเร่งไฟฟ้า Electronic Throttle Control (ETC) หรือ Drive by wire เป็นเทคโนโลยีของรถยนต์ในยุคปัจจุบัน เพื่อทำหน้าที่ ไปควบุมลิ้นเร่งอีกทีหนึ่ง ซึ่งการควบคุมลิ้นเร่ง (Throttle) โดยมอเตอร์ซึ่งถูกควบคุม และสั่งงานจากระบบสมองกล ECM หรือ ECU ของรถยนต์นั่นเอง

โดยค่าสัญญาณจะถูกส่งจากชุดขาคันเร่งไฟฟ้า Electronic Paddle  และจากการที่ได้ใช้งานๆ ผู้ใช้รถหลายๆคัน จะรู้สึกว่า มีปัญหาที่ระบบคันเร่งไฟฟ้า คือ อัตราเร่งช้า รถวิ่งอืด เร่งแซงช้า เปลี่ยนเกียร์ Kick-down ช้า ขึ้นทางชันไม่มีกำลัง เป็นต้น ทำให้ในบางจังหวะของการขับขี่ อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้อีกด้วย เช่นเร่งแซงไม่พ้น...

ทำให้มีผู้คิดค้น กล่องคันเร่งไฟฟ้า คือกล่องอิเล็กทรอนิกส์ที่ออกแบบมา ให้ทำหน้าที่เป็นเหมือนกับตัวหลอกสัญญาณของตำแหน่งการกดคันเร่ง แล้วทำการส่งไปยังกล่อง ECU แทนระบบคันเร่งไฟฟ้าติดรถ

เพื่อประมวลผลในการเร่งเครื่องยนต์ เป็นต้นว่า ในรถยนต์เดิมๆจากโรงงาน ปกติเมื่อเราเหยียบคันเร่งคันเร่ง ค่าที่คันเร่งส่งเข้า ECU ก็อาจจะไล่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จาก 0-1-2-3-4-5-6-...100% ตามการเหยียบคันเร่งของเรา
แต่เมื่อทำการติดตั้งกล่องคันเร่งไฟฟ้า มันจะทำการหลอกสัญาณ เป็น 0-2-5-10-15-35-....-100% จึงทำให้เรารู้สึกได้ว่ามันตอบสนองได้เร็วขึ้น ดังนั้นเมื่อรถออกตัวปกติในระยะ 0-100 Km/h ในรถที่ไม่มีการติดตั้งกล่องคันเร่งไฟฟ้า ก็อาจจะทำเวลาอยู่ที่ 15 วิ. แต่เมื่อทำการติดตั้งกล่องคันเร่งไฟฟ้าจะทำเวลาอยู่ที่ 9 วิ. โดยประมาณ
ซึ่งเห็นได้ชัด ระยะเวลาที่ทำได้มีค่าต่างกันมาก เลยทีเดียว แต่การตอบสนองของรถแต่ละรุ่นต่อกล่องคันเร่ง ก็อาจจะแตกต่างกันออกไป เพราะการตอบสนองของรถแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน ดังนั้นผลที่ออกมาจึงแตกต่างกัน
 

สรุปคือ เจ้ากล่องคันเร่งไฟฟ้านี้มันสามารถทำให้รถมีอัตราการตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็อย่างที่บอก ว่าผลที่จะเกิดขึ้นนั้นมันขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น และกล่องคันเร่งไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อ กล่องคันเร่งไฟฟ้า รุ่นใหม่ๆ จะเป็นอุปกรณ์ที่พัฒนามาเพื่อปรับการตอบสนองอัตราเร่งของเครื่องยนต์ในระบบคันเร่งไฟฟ้า ETC โดยหลักของการควบคุม ประมวลผลค่าสัญญาณดิจิตอล เพื่อให้อัตราเร่งทำได้อย่างรวดเร็ว คล่องตัว ทันใจ เรียกแรงบิด Torque ได้รวดเร็วกว่าในโหมด Sport หรือให้อัตราเร่งที่นุ่มนวล เน้นความประหยัดเชื้อเพลิงในโหมด Eco เพื่อประหยัดพลังงาน (Eco mode)

ส่วนจะเลือกใช้ กล่องคันเร่งไฟฟ้า ยี่ห้อใดนั้น เราต้องศึกษา ข้อดี ข้อเสีย ด้วยตัวเอง แล้วหละครับ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ และได้ประโยชน์สูงสุด ...
*

  alex auto shop

 • *
 • 26
 • 0
 • All New City club ANC.
 • Zone: chonburi
 • ชื่อเล่น: lex
 • สีรถ : Brilliant Sporty Blue
วันนี้มาว่ากันถึง กล่อง คันเร่งไฟฟ้า กันบ้างครับ หลายๆคนคงเคยขับรถรุ่นเมื่อหลายๆปีมาแล้ว ที่เป็นปั๊มสาย ซึ่งการตอบสนองจากการเหยียบคันเร่ง จะทันอกทันใจคนขับเป็นอย่างมาก ส่วนจะพุ่งมากน้อย หลังติดเบาะไหม ก็แล้วแต่พละกำลังของรถคันนั้นๆ

ต่อมาพัฒนาการ เปลี่ยนมาใช้ คันเร่งไฟฟ้า คนที่เคยขับปั๊มสายมาก่อน จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำไมคันเร่งมันหน่วง คันเร่งมันตอบสนองช้าจังเลย นั่นแหละจึงเป็นที่มาของ คันเร่งไฟฟ้า ครับ

คันเร่งไฟฟ้า มีหลายแบบมากครับ ซึ่งสามารถนำมาเสียบ กับปลั๊กเดิม ที่ขาคันเร่ง แล้วใช้งานได้เลย มีความปลอดภัยจากไฟกระชาก จากการสตาร์ทรถ ได้อย่างดีเลยทีเดียว

ซึ่งชนิดของ กล่องคันเร่งไฟฟ้า ก็มีแบ่งแยกออกไปได้อีก เช่น
- แบบง่ายๆ ที่บางยี่ห้อนำมาใช้ ก็คือ วิธีหลอกสัญญาณกล่อง ecu ให้เปิดลิ้นเร็วขึ้นกว่าเดิม แบบนี้ราคาจะถูกกว่ายี่ห้ออื่นๆ แต่การตอบสนองจะกระชาก กระตุกจะดับ ไม่เนียนเลย
- อีกแบบ จะเป็นการเขียนกราฟ TPS ขึ้นมาใหม่ ให้มีความเนียน ตรงตามแต่ละรุ่นรถ ทำให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนกว่าของเดิมมาก เช่น กล่องคันเร่งไฟฟ้า F-Tech ซึ่งราคาจะแพงกว่าแบบแรกบางคนอาจจะบอกว่า รถที่มีทอร์กระดับ 400 นิวตัน ทำไมต้องพึ่งกล่องคันเร่งไฟฟ้า แต่เมื่อเรากดคันเร่งลึก มันก็แรงดีอยู่ แต่เอาเข้าจริง ในชีวิตประจำวัน ถ้าคนชอบกดคันเร่งเบา รถมันก็ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงครับ เพราะนิสัยการขับรถ บางคนชอบเหยียบคันเร่งเบา แต่บางคนชอบซิ่งครับ กดคันเร่งลึกๆประจำ แบบนี้ไม่ต้องใส่ครับ ยังไงก็แรงตามตีนอยู่แล้ว

เมื่อไรก็ตาม ที่เราใส่คันเร่งไฟฟ้า ตีนต้นมาไวขึ้นมากเลยทีเดียว คือ ก่อนใส่กล่อง สมมุติปกตินะครับ ว่าขับอยู่เกียร์ 3 ที่รอบ1,500 ถ้าเราจะเพิ่มรอบไปที่ 3,000 เราต้องเหยียบคันเร่ง ลงไปลึกครับ กว่ารอบจะมา
แต่เมื่อเราใส่ กล่องคันเร่ง เรากดคันเร่งเพิ่มนิดเดียว กล่องคันเร่ง มันก็ชดเชยให้อัตโนมัติ ทำให้รอบกระโดดไปที่ 3,000 โดยที่ใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องเค้นคันเร่งมากครับ
โดยที่ทั้ง 2 แบบ ที่รอบ3,000 ก็ได้ความเร็วเท่ากันครับ เพียงแต่รถที่ใส่กล่อง คันเร่งไฟฟ้า รอบเครื่องจะไปถึง  3,000 ก่อนครับ

แต่ขอแจ้งก่อนน่ะครับว่า  รถมันไม่ได้แรงขึ้นนะครับ เคยขับได้ 180 ก็ได้ 180 เท่าเดิม แต่มันขึ้นมาเร็วกว่าเดิม นั่นแหละครับ

 

Google+