0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

    newcat

  • *
  • 2
  • 0
  • All New City club ANC.
  • สีรถ : carnelian red pearl
เห็นว่ามีประโยชน์ดีค่ะ เลยเอามาฝากกันนะคะ
ขอบคุณที่มา .3mautofilmclub.com

ของเหลวชนิดต่าง ๆ ที่เราเติมไปในรถยนต์บางครั้งมันเกิดการรั่วซึม ซึ่งบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่าของเหลวที่รั่วออกมานั้นคือของเหลวชนิดใด และมาจากระบบใดของรถยนต์ เช่นการรั่วซึมของ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ หรือหล่อน้ำหล่อเย็น เป็นต้น แต่ไม่ต้องเป็นห่วงหากคณกำลังพบกับปัญหาดังกล่าว โดยเราขอแนะนำเพื่อให้คุณทราบถึงชนิดของของเหลวที่รั่วออกมา โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ด้านสารเคมีใด ๆ มาตรวจสอบ

วันนี้ทางเว็บไซต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์  3เอ็ม ออโต้ฟิล์ม คลับ (3M Auto Film Club) ก็มีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถกับตอน "วิธีตรวจสอบประเภทของเหลวที่รั่วมาจากรถยนต์" หลังจากได้แนะนำเรื่อง "4 วิธีง่าย ๆ ในการยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์" ไปในตอนที่แล้ว1.สีน้ำตาล หรือดำ

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ หรือน้ำมันเครื่องมีสีที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อคุณเติมมันไปในครั้งแรกมันจะมีสีทอง แต่เมื่อเวลาด้วยความร้อน การทำงานของเครื่องยนต์มันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม ไปจนถึงสีดำ

2.สีเขียว ฟ้า เหลือง ส้ม และชมพู

สมัยก่อนน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียว แต่อุตสหกรรมยานยนต์มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ด้วยสารลดการแข็งตัวของน้ำในระบบหล่อเย็น หรือ Antifreeze จึงทำให้ปัจจุบันคุณจะพบน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ที่มีสีเขียว สีฟ้า สีเหลือง สีส้ม และสีชมพู

หากคุณไม่แน่ใจว่าของเหลวที่รั่วซึมออกมาเป็นน้ำหล่อเย็นหล่อไม่ มีเคล็ดลับอยู่สองวิธี หนึ่งรอให้เครื่องยนต์เย็นสนิท แล้วเปิดฝาหม้อน้ำ และมองดูว่าสีมันตรงกับของเหลวที่รั่วออกมาหรือไม่ สองสารหล่อเย็นบางชนิดมีส่วนผสมของสารเอทิลีน (Ethylene ) หรือสารโพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol) ซึ่งมีรสหวาน แตะมันด้วยปลายนิ้ว และนำมันมาดม คุณจะได้กลิ่นที่ให้ความรู้สึกว่ามันเป็นเหมือนน้ำเชื่อม3.สีใส หรือสีชมพูแบบสกปรก ๆ

หากของเหลวที่รั่วออกมาเป็นสีชมพูมันไม่ได้หมายถึงแค่เพียงสารหล่อเย็นเครื่องยนต์เท่านั้น ของเหลวสีชมพูยังรวมไปถึงการรั่วซึมของน้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ ซึ่งน้ำมันทั้ง 2 อย่างนี้จะมีสีแดงไปจนถึงสีชมพู และเช่นเดียวกับน้ำมันเครื่อง เมื่อน้ำมันทั้งอย่างโดนความร้อนเป็นเวลานานมันจะมีสีที่ดำลง หรือสีแบบสกปรก ๆ

4.สีใส หรือสีเหลือง

การรั่วไหลของน้ำมันเบรก เสี่ยงกับอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะว่าระบบเบรกต้องอาศัยแรงดันไฮดรอลิคเพื่อรักษาระดับความปลอดภัยในการเบรก ของเหลวสีใส ๆ หรือสีเหลืองจะรั่วอยู่ใกล้กับล้อรถ หรือไปตามด้านข้างของรถตามการติดตั้งสายเบรก หากพบปัญหาดังกล่าวควรจะเรียกรถลาก แทนการขับขี่เพื่อนำมันไปซ่อมขับด้วยตนเอง แต่บางครั้งก็เป็นสีดำหากมันหมดอายุ


5.สีใสเพียงอย่างเดียว

เมื่อพบของเหลวสีใส ๆ รั่วอยู่ใต้รถมีความเป็นไปได้เพียง 2 อย่าง มีทั้งข่าวดี และร้าย ข่าวดีคือมันเป็นเพียงแค่น้ำที่เกิดการควบแน่นของท่อระบบปรับอากาศ และมันหยดลง ส่วนข่าวร้ายคือเป็นน้ำมัน ซึ่งสามารถรู้ได้ทันที่จากกลิ่นของมัน

คำแนะนำ : หากคุณมีปัญหาในการระบุสีของของเหลวที่รั่วซึม เนื่องมาจากถนน หรือคอนกรีต มีความมืด ให้คุณใช้กระดาษแข็งไปรองตรงจุดที่เกิดการรั่วซึม เพื่อดูดซับเหลว และเพื่อการมองเห็นสีที่ดีขึ้น
 

Google+